Kinh nghiệm chơi đào Tết đẹp đến rằm tháng Giêng

590 Lượt xem

Chơi đào Tết bày cắm cành đào hay bày một cây đào, cây quất là phong tục, văn hóa truyền thống của người miền Bắc mang ý nghĩa mang lại niềm vui, may mắn cho gia  đình trong năm.

Vì vậy, chơi đào Tết là chọn được cành đào, cây đào ưng ý để trưng bày trong ngày Tết. Có nhiều loại đào như đào phai, đào bích, đào rừng, đào thế, đào cành cắm lọ, đào bonsai trồng trên chậu... Vậy làm sao chơi đào Tết đẹp đến rằm tháng Giêng.

kinh-nghiem-choi-dao-ngay-tet

Cách chọn đào cành cắm lọ đẹp

Chọn cành đào cắm lọ đẹp, bạn nên xem xét không gian nhà, diện tích, vị trí cắm trên bàn thờ hay phòng khách để chọn cành đào to hay nhỏ nhưng tiêu chí là cành đào phải đẹp.

Muốn chọn cành đào đẹp, bạn nên chú ý tán đào phải tròn, cách nhanh phân bố đều, khong mua những cành tán lệch, nhánh đêm lên không đều từ một điểm của thân gốc. Cành đào phải có nhiều dăm (là những cành đào nhỏ nhất), có nhiều hoa, nụ mập và phân bố đều. Cành đào có hoa đào nở có cánh kép, dày, tươi màu. Thân đào chắc khỏe, xù xì cũng đẹp.

Bạn nên mua đào trước Tết 3 – 5 ngày để hoa nở rội đúng Tết, khong mua quá sớm hoặc quá muộn sẽ tàn chưa hết Tết hoặc sau têt mới nở.

Cách chọn cây đào Tết

Cây đào Tết cần có hoa, nụ, dăm như đào cành cũng như có nhiều dăm nhỏ, ngắn, các nhánh chính của cây tạo dáng đẹp, cân đối. Cây đào thường nở hoa chậm hơn so với đào cành nên chọn có nụ to, hoa nở nhiều. Nếu mua cây nhiều nụ sẽ không kịp nở và kém thắm vào những ngày Tết.

Nói chung, khi mua cây đào hay cành đào, bạn nên chọn gồm đủ bộ tứ quý: hoa, nụ, lộc, quả biểu tượng cho sự ấm no, hạnh phúc.

Kinh nghiệm giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

Cách giữ cành đào tươi lâu ngày Tết

Bạn nên rửa sạch lọ, dùng nước sạch để cắm hoa. Cách 2 – 3 ngày thay nước trong bình cắm một lần và rửa sạch cành đào đoạn ngập nước. Hoặc thả vào lọ vài viên thuộc vitamin B1 để cành có dinh dưỡng lâu hơn.

kinh-nghiem-choi-dao-ngay-tet

Cách giữ cây đào tươi lâu ngày Tết

Cây đào không ưu ẩm nên tưới nước sạch hàng ngày nhưng không tưới quá nhiều sẽ khiến đào thối rễ. Và bạn cần giữ cây sạch, mát để hoa tươi lâu.

Cách để hoa đào nở đúng ngày Tết

Làm sao để cành đào, cây đào đẹp nở đúng ngày Tết?

+ Nếu hoa đào nở sớm và quá nhanh, bạn dùng dao cứa một vòng quanh thân cách gốc 1 gang tay sẽ giúp làm chậm dinh dưỡng từ gốc lên làm chậm quá trình nở hoa. Bạn cho thêm sỏi vào trong bình, dùng nước lạnh cắm hoa hoặc tưới.

+ Nếu hoa đào nở muộn, bạn đắp quanh gốc đào một nắm vôi. Cành đào, bạn có thể cắm trong nước nóng ấm, đổi nước liên tục khi nguội thì hoa đào sẽ nở đúng sau một đêm.

Kinh nghiệm chơi đào Tết đẹp đến rằm tháng Giêng hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích cho những ngày tết sắp tới của gia đình bạn.